001: And the Oscar (may) goes to…

เหตุเกิดจากความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ก็เลยเอ่ยปากชวนโทนี่ ว่ามา“แข่งทายผลออสการ์”กันอีกสักรอบไหม? เผื่อจะได้ทวงบัลลังก์คืนน่ะค่ะ! ไม่สิ… เรายังไม่เคยชนะเลยนี่หว่า จะเรียกว่าทวงคืนได้ไง นังเด๋ออออ

ส่วนตัว… คิดว่าออสการ์ปีนี้เดายากพอสมควรเลย มีหลายๆตำแหน่งที่ไม่แน่ใจ ลังเล สับสน ฉงน งงงวย แม้จะไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับวงการหนังเท่าไหร่ แต่ก็จะพยายามเดาอย่างตั้งใจที่สุดล่ะค่ะ! นุ้งนินกัมบาริมัส! /อี๋—-

อนึ่ง คงไม่ได้ทายทุกรางวัลล่ะค่ะ เพราะไม่มีปัญญา(…) ที่ตกลงกันไว้ก็มีทั้งหมด 11 รางวัลดังนี้ นี้ นี้ นี้

Animated Film – Inside Out

insideoutfamily-normal_e46cac6d.jpeg
เป็นรางวัลเดียวที่ไม่ต้องเดา ไม่ต้องวิเคราะห์ ไม่ต้องคิดเชี่ยอะไรเลย ได้แน่นอนอยู่แล้ว และคิดว่าสมควรได้ ที่สุดด้วยค่ะ… จริงๆก็ยังไม่ได้ดู Anomalisa นะ (เห็นคำวิจารณ์ที่โคตรดีแล้วอยากดูมากกกกก) แต่คิดว่ามันดาร์คไป มันไม่ใช่อนิเมชันที่สร้างมาสำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม ต่างกับ Inside Out แล้วอีกอย่าง… ปกติหนังอนิเมชั่นก็ตกเป็นของค่ายใหญ่ๆตลอดอยู่แล้ว เลยคิดว่าไม่มีอะไรให้ลุ้นอะค่ะ

Cinematography – The Revenant

zs.jpg
ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า The Revenant เป็นหนังที่เราไม่ค่อยประทับใจ เท่าไรนักในแง่ของเนื้อเรื่อง บท ตัวละคร จังหวะการดำเนินเรื่อง และความบันเทิงในการรับชม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการถ่ายทำ ภาพต่างๆ มันสุดยอดมาก มัน breathtaking มาก รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ดูแล้วหนาวไปถึงกระดูกเลยจริงๆ 555 คิดดูว่าต้องไปนั่งรอนั่งเฝ้านานแค่ไหนถึงจะได้ฉากแบบนั้นออกมา… ถ้าหนังเรื่องนี้จะได้รางวัล ก็ควรเป็นรางวัลนี้ล่ะค่ะ

Supporting Actress – Alicia Vikander (The Danish Girl)

rs_1024x759-151007091834-1024.alicia-the-danish-girl.cm.10715
ยังไม่ได้ดูหนังหรอกค่ะ แต่แค่เห็นในเทรลเลอร์ก็รู้สึกว่าต้องดีมากๆแน่ๆ.. คิดงั้นจริงๆนะ!!! ก็ตอนดูเทรลเลอร์เรายังน้ำตาร่วงเพราะการแสดงแค่ไม่กี่นาทีของนางเลยอะ (หรือเราเป็นมนุษย์เซนส์สิทีฟเกินไปกันนะ 555) จริงๆก็ชอบการแสดงของเจ๊เคทในเรื่อง Steve Jobs นะคะ ชอบความที่เจ๊เล่นไม่เยอะแต่กลับส่งเสริมพี่ฟาสได้ดีมากๆ ชอบทุกครั้งที่เจ๊ได้ออกฉาก แบบ.. เอาเลย เอาเลย! จัดการจ็อบส์สิ ตีตูดมันด้วยคำพูดซะ!!!! (นี่เชียร์มวยหรืออะไรยะหล่อน) ไม่มั่นใจระหว่างสองคนนี้ล่ะ เลยจ้ำจี้มะเขือเปาะแปะ แล้วก็ออกมาเป็นอลิเซีย จบนะคะ

Supporting Actor – Sylvester Stallone (Creed)

z
เห็นว่าลุงเพิ่งได้ Razzie Awards สาขากลับใจ(…)

Film Editing – Mad Max: Fury Road

mad-max-fury-road.jpg
จำได้ว่าเรื่องนี้ตัดต่อจากฟุตเตจยาว 400 ชั่วโมงเหลือแค่ราวๆ 2 ชั่วโมง… โอ้โห แค่ฟังก็รู้สึกปวดหัวตึ้บขึ้นมาเลย 55555 แล้วมันก็ออกมาเป็น 2 ชั่วโมงที่อัดแน่นไปด้วยฉากแอคชั่นสุดมัน กระชับ รวดเร็ว ลื่นไหล ไม่มีซีนเวิ่นเว้อให้รำคาญใจเลยสักนิดนะ ซูฮกทีมตัดต่อจากใจเลยค่ะ

Original Screenplay – Spotlight

Spotlight
ไม่มีความรู้เรื่องบทภาพยนตร์ เลยไปลอกที่คนส่วนใหญ่เขาเดากันมาค่ะ(…)

Adapted Screenplay – The Big Short

THE-BIG-SHORT-2-1200x849.png
ลอกที่คนอื่นเขาเดากันมาอีกแล้ว /โดนเตะ ไม่รู้สิคะ มันดูเป็นสไตล์ออสการ์สุดอะค่ะ ถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆ

Leading Actress – Brie Larson (Room)

room-brie-larson
ไม่ได้ดูเรื่องที่ nominee หญิงคนอื่นเล่นเลยค่ะ แต่ดู Room แล้วรู้สึกว่าบรีก็เล่นดีมากกกกก (แม้ว่าปัจจัยใหญ่ๆที่ส่งเสริมเธอจะเป็นน้องเจค็อบก็ตาม) เลยเดาบรีไปเลยแล้วกัน ง่ายๆงี้แหละ 55555555 ปล. ชอบตรงที่บรีไม่ล้างหน้าเลยระหว่างอยู่ในกองถ่าย เพื่อแสดงให้เห็นความเขรอะและความ no-makeup นะ โทรมจีจี สิวบรีใหญ่มาก

Leading Actor – Leonado DiCaprio (The Revenant)

o2wgqwemiYvyAPTb2pK-o.gifo2widbetr4wyWlOCGFh-o.gifo2wii8ko7IHdf72oT5e-o.gif
ดูจากผลรางวัลสำนักอื่นๆที่ผ่านมา เหมือนว่าลีโอจะนอนมามากๆ เลยต้องกัดฟันเดาว่าเป็นลีโอไปค่ะ อันที่จริงแล้ว เราเชียร์ฟาสเบนเดอร์ มากสุดอะไรสุด ตามความเห็นส่วนตัว ลีโอแสดงทุ่มเทมากจริงๆ… แต่!! ผลงานแสดงในเรื่องนี้ก็ไม่ได้ออกมาโดดเด่นเท่าไรนัก ลองคิดว่าให้คนอื่นมาแสดงบทนี้แทน เราคิดว่าแทนได้ค่ะ หลายคนด้วยเอ้า! แต่สำหรับบทสตีฟจ็อบส์ของพี่ฟาสฯ เรามั่นใจว่าไม่มีใครทำได้สุดยอดและตราตรึงใจขนาดนั้น… คือถึงพี่จะหน้าไม่เหมือนจ็อบส์ แต่พี่เล่นซะหนูเชื่อว่าเป็นจ็อบส์เลยไง /สั่นนนน แน่นอนว่าเราก็อยากให้ลีโอได้สัมผัสออสการ์สักวันนะ แต่ไม่ใช่ปีนี้อะค่ะ อยากให้ลีโอได้ด้วยผลงานที่ดีกว่านี้ เข้าใจเรามั้ย ฮือ 555555 /โป้งชี้ก้อยให้ลีโอ

Directing – George Miller (Mad Max: Fury Road)

zx.jpg
ปู่แก่ขนาดนี้ยังลุกมาทำหนังบ้าคลั่งแบบนี้ได้ ให้รางวัลปู่ที่ไม่หัวใจวายเป็นอะไรไประหว่างถ่ายทำเถอะค่ะ 55555 อีกอย่างคืออเลฮานโดรได้รางวัลไปปีที่แล้วกับ Birdman เลยคิดว่าไม่น่าได้ซ้ำร้อกกกกก ไม่หรอกกกกกกก (มั้ง) อะ.. ชักไม่แน่ใจแล้วสิ ปีที่แล้วลิงก์เลเตอร์ (ที่ลงทุนถ่าย Boyhood นาน 12 ปี) ยังแพ้ให้แกเลยนี่หว่า… /เหงื่อตก แต่ก็ต้องเดาสักเรื่องอยู่ดีนี่นา เพราะงั้นยืนยัน Mad Max เหมือนเดิมแล้วกันนะ ด้วยแรงแห่งความอวย

Best Picture – Spotlight

maxresdefault.jpg
โมโหมากที่ Steve Jobs ไม่ได้เข้าชิงรางวัลนี้ 💢 💢 💢 อันที่จริงเรายังดูหนังเข้าชิงไม่ครบเลยค่ะ (ขาด Brooklyn กับ Bridge of Spies) แต่เราว่าทั้ง 6 เรื่องที่ดูไป ไม่มีเรื่องไหนสู้ Steve Jobs ได้เลยนะ ฮึ่มมมม /โดนกระทืบโทษฐานอวยออกหน้าออกตาเกิน ถ้าถามความคิดเห็น… เราคิดว่าเรื่องที่มีองค์ประกอบครบที่สุดสำหรับการจะชนะคงเป็น Spotlight แต่เรื่องที่เราอวยที่สุดในนี้คือ Mad Max: Fury Road (ซึ่งไม่น่าจะได้หรอกแกรรรรรรรร๊) ไม่พูดถึง The Revenant นะ แม้จะได้มาหลายสำนักแล้วก็ตาม เพราะหมั่นมาก


ไม่ได้เขียนบล็อกจริงจังนานมากๆ ตั้งแต่สมัยสิง exteen นู่นเลย พอมาเริ่มเขียนอะไรแบบนี้อีกที บอกตามตรงว่าเริ่มไม่ถูก อยู่พักใหญ่ค่ะ 55555 แต่พอเครื่องติดแล้วก็สนุกดีนะคะ ได้ระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ (ซึ่งเราเองก็ลืมไปเกือบหมดแล้ว) ด้วย

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันประกาศผลออสการ์จริงๆแล้ว ตื่นเต้นมาก ปีที่แล้วเราเดาไม่ค่อยถูกยกเว้นพวกรางวัลที่นอนมาล่ะ รู้สึกอนาถใจกับตัวเองเหลือเกิน… ก็หวังว่าปีนี้จะมีพัฒนาการ(?)มากขึ้น ใครมีความคิดเห็น เดากันไว้ยังไงก็มาคุยมาเมาท์กันได้นะคะ ขอบคุณที่แวะเวียนเข้ามาอ่านค่า! 💋💋💋

Advertisements

5 thoughts on “001: And the Oscar (may) goes to…

 1. vιιvιd. says:

  อู้ยตื่นเต้น มาเม้นท์บล็อกคนอื่นในเวิร์ดเพรสเป็นครั้งแรก (…) เราเป็นคนดูหนังไม่เยอะ แต่พอนั่งอ่านคนเดาออสการ์แบบนี้แล้วสนุกดี ยังนึกเจ็บใจที่ไปดู Steve Jobs ในโรงไม่ทัน ฮือ (จริงๆ ที่พี่ยูเดามานี่เราได้ดูแค่ The Danish Girl กับ Spotlight เวรกรรม) เราอยากให้คนนี้ได้ Supporting Actress เหมือนกัน ตอนไปดูนี่น้ำตานองหน้าแบบสะอึกสะอื้นเลย T7T เล่นดีมากๆ จริงๆ ทุกอย่างมันออกมาที่สีหน้าและแววตาหมด ประทับใจมากๆ ส่วน Spotlight นี่เราแค่ชอบหนังมาก และอยากให้ได้สักรางวัล (…) (อะไรเอ่ยไบแอสมาก)

  ปล. มีมลีโอานาร์โดเลว(ชม)มาก 5555555555555 ยอมในความทุ่มแล้วข่ะ ให้เขาไป /กราบ

  • สปอตไลท์เราก็ชอบนะ คิดว่ายังไงก็ต้องได้สักรางวัล แอ
   ยังไม่กล้าดูแดนิชเกิร์ล กลัวร้องไห้ฟูมฟายแล้วคนที่บ้านเห็น ฮื้ออออออ 55555

   • ถ้าเป็นคนบ่อน้ำตาตื้นอยู่แล้วเราว่าร้องแน่ๆ บอกเลย เรานี่พยายามกลั้นสุดชีวิตเพราะกลัวเมคอัพไหล (…) สุดท้ายคือถึงจุดที่โอ๊ยช่างแม่งแล้ว แล้วมันก็ไหลพรากไปเลย หน้างี้ไปหมด โฮ 5555555 ดูนะต้องดู /เต้นเต้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s