003: Now you see me 2

Warning:

 1. จขบ.ไม่ได้มีความรู้เรื่องหนังมากมายอะไร วิจารณ์ไปตามอารมณ์/ความชอบส่วนตัวล้วนๆ หากมีส่วนใดที่ข้อมูลผิดพลาดก็ท้วงติงได้ค่ะ
 2. บทความนี้มี Spoiler เพียงครึ่งหลัง และจะมีปุ่มให้เลือกข้าม Spoiler ไว้ด้วย เพราะงั้นก็อ่านไปก่อนได้ ไม่ต้องกังวลนะคะ!!

tumblr_inline_o5jvox0PEP1qzz4ul_540

เพิ่งไปโซโล่หนังเรื่องนี้มาสดๆร้อนๆเมื่อเย็นวานเลยค่ะ แล้วก็… ออกจากโรงมาด้วยอารมณ์ที่ไม่ค่อยจะโอเคเท่าไรนัก 55555 ทั้งๆที่ทำใจไปก่อนแล้วแท้ๆเชียว (ก่อนดูเช็คกระแสแล้วมันค่อนไปทางแย่ แถมคะแนนในมะเขือยังต่ำอีกค่ะ) เนื่องจากมีหลายๆเรื่องที่อยากพูดถึง จะขอแยกเป็นข้อๆเพื่อความสะดวกในการอ่านนะคะ

MV5BOGYzYWE0YWYtNDZiMy00N2Q5LWI2YzQtMjdkN2IwMjY0Y2E4XkEyXkFqcGdeQXVyNjUwNzk3NDc@._V1_.jpg

 1. Jesse Eisenberg – พ่อหนุ่มที่แสดงเป็นแดเนียล แอตลาส หนึ่งในจตุรอาชา… เขามีเสน่ห์มากค่ะ!!!!!!! จำได้ลางๆว่าภาคที่แล้วเขามีผม(…) ภาคนี้โกนซะเรียบเชียว แต่คนหล่อยังไงก็เป็นคนหล่อ อาหารตามาก แค่มองอย่างเดียวก็คุ้มแล้วค่ะ พูดแล้วก็เขินจัง 55555555
 2. บทที่สื่อสารอย่างไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ – ด้วยความที่มันเป็นหนังมายากล เป็นหนังอาชญากรรม เหมือนเขาจะตั้งใจทำให้หนังมันดูฉลาด ดูหักเหลี่ยมเฉือนคม… แต่ทว่า!! บทที่ไม่เคลียร์ การเรียบเรียงที่ดูสับสนในตัวเอง และการส่งสารให้ผู้ชมที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ทำให้หลายจังหวะรู้สึกงงว่า เอ๊ะ เดี๋ยวนะ มันกำลังเกิดอะไรขึ้นอยู่ มันทำแบบนี้กันทำไม(วะ) กว่าจะหายงงก็ปาไปหลายซีนค่ะ มันไม่ใช่ความงงแบบที่ชวนให้เราอยากรู้อยากเห็นอะไรแบบนั้น แต่เหมือนกับมีคนพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องมาเล่าเรื่องให้คนดูฟังน่ะค่ะ
 3. โทนและทิศทางที่ชวนงงของหนัง – ด้วยความที่หนังพยายามจะทำตัวให้ฉลาด แต่ในขณะเดียวกันกลับมีจุดที่ไม่สมเหตุสมผลอยู่หลายจุดมาก… ทำให้เกิดความมึนงงกับโทนเรื่องค่ะ มันจะฉลาดก็ไม่ฉลาด เท่ก็ไม่เท่ จะบู๊ก็ไม่บู๊ แถมยังมีการใส่เรื่องของมุกตลกเข้ามามากกว่าภาคก่อน แต่ดันเป็นมุกที่กึ่งตลกกึ่งแป้กนี่สิ เลยยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้ดูสะเปะสะปะมากยิ่งกว่าเดิมค่ะ… เราไม่ได้จะบอกว่าหนังที่มีหลายอารมณ์ในเรื่องเดียวคือหนังที่ไม่ดีนะคะ แต่ถ้ารู้จักแบ่งสรรปันส่วนให้ดีกว่านี้ และใส่ใจกับแต่ละองค์ประกอบย่อยให้มากขึ้นมันก็จะดีเองค่ะ (บางทีปัญหาของหนังอาจเป็นตรงที่อยากจะใส่นู่นนี่นั่นเยอะมาก ในเวลาที่จำกัดมากด้วยล่ะมั้งคะ)
 4. เล่นใหญ่ แต่ไม่ว้าว – หลายๆกลในเรื่องดูอลังการงานสร้างมากค่ะ แต่ไม่ค่อยรู้สึกว่าตื่นตาตื่นใจเท่าที่ควร แถมเดาวิธีได้ง่ายๆอีก บางมุกก็เก่าแล้ว
 5. ดราม่าแบบ Stereotype – ช่วงดราม่า เป็นดราม่าที่ดาดมากเลยค่ะ ปกติเราเป็นคนเซนส์ซิทีฟมากๆ เจอเรื่องชวนเศร้าชวนซึ้งอะไรเล็กๆน้อยๆก็บ่อน้ำตาแตกแล้ว แต่กับเรื่องนี้คือเฉยๆค่ะ ไม่มีอารมณ์ร่วมเลยจริงๆ

MENU        >>Go to Spoiler        >>Skip Spoiler

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Spoiler Zone

 1. Lizzy Caplan – ลิซซี่ในบทของลุล่า หรือจตุรอาชาคนใหม่นั้น… เป็นผู้หญิงที่น่ารำคาญและ KY ที่สุดในสามโลก ถึงแม้จะขโมยซีนคนอื่นสุดๆ แต่มุกนางแป้กอะค่ะ เหมือนเด็กที่เล่นใหญ่เพื่อเรียกร้องความสนใจมากกว่า
 2. Daniel Radcliffe – บทของแดน เปิดตัวมาดีนะคะ ดูเป็นตัวร้ายที่มีความน่าสนใจ เหมือนจะใช้วิทยาศาสตร์มาช่วยเล่นมายากล? แต่ว่า… สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ความสามารถที่ว่านั้นสู้กับพวกตัวเอกเลยค่ะ เป็นวายร้ายธรรมด๊าธรรมดาที่รวยมากคนนึงนี่เอง… ผิดหวังพอดูเลยค่ะ เพราะถ้าทำได้มันน่าจะสนุกตื่นเต้นขึ้นเยอะเลย
 3. Jay Chou – แอร์ไทม์น้อยมาก ตัวประกอบมากกกกกกกกกก ชนิดที่ว่าถ้าตัดบทของเจย์ทั้งหมดออกไป ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับตัวเรื่องเลยค่ะ… ฟีลเหมือนกับว่า เพราะภาคนี้เรื่องเกิดในมาเก๊านะ เพราะงั้นก็ต้องใส่ซุปเปอร์สตาร์ที่เป็นคนจีนมาสักคนนะ อะไรทำนองนี้(…)
 4. ดิแลนกับแดเนียล – รู้สึกว่าจุดขัดแย้งของสองคนนี้คลี่คลายเร็วและง่ายมาก จนรู้สึกเสียดายค่ะ… น่าจะไปขยายเป็นดราม่าอะไรได้มากกว่านี้ จะได้รู้สึกถึงการเติบโตของตัวละครหลักบ้าง
 5. กลเปลี่ยนเสื้อผ้า – ตอนที่แดเนียลปลอมตัวเปลี่ยนเสื้อผ้าไปเรื่อยๆ มันดูไม่ได้ใช้เทคนิกซับซ้อนอะไรมาก แต่เป็นซีนที่เท่และจังหวะดีมากเลยค่ะ ชอบ
 6. กลปาไพ่ – ซีนที่จตุรอาชาโดนค้นตัว แล้วปาไพ่ส่งๆกันน่ะค่ะ ตอนแรกรู้สึกบันเทิงกับซีนนี้มากๆค่ะ สร้างสรรค์ดี แต่ไปๆมาๆมันเริ่มยาวเกิน… จนเบื่อ แล้วก็คิดว่าเมื่อไหร่จะจบสักที เรียกว่าเป็นปัญหาในเรื่องไทม์มิ่งก็ว่าได้ล่ะมั้งคะ
 7. กลหยุดฝน – เป็นซีนเล่นกลที่ดูดีที่สุดในเรื่องสำหรับเราค่ะ สวยและว้าว แม้จะหลุดมาในเทรลเลอร์หมดแล้วแต่ก็ตื่นตาตื่นใจอยู่ดี เทคนิคที่ใช้ก็ไฮเทคดีค่ะ ประทับใจ
 8. กลสุดท้าย – ซีนนี้เดาง่ายสุดๆจนไม่รู้สึกเซอร์ไพรซ์อะไรเลยค่ะ ทั้งๆที่ควรเป็นกลปิดเรื่องที่ทำให้เจ๋งๆไปเลยแท้ๆ ส่วนนึงคงเป็นเพราะเขาเฉลยกลแรก(ที่ลงท่อแล้ววาร์ปมามาเก๊า)ตั้งแต่ต้นเรื่อง ทำให้รู้เลยว่า กลเครื่องบินนี่มันต้องใช้มุกสะกดจิตมาเอี่ยวแน่ๆ… แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

 

 

 

 

 

Summary

โดยรวมก็..ไม่ชอบค่ะ เรารู้สึกโอเคกับภาคแรกมากกว่าเยอะเลย ขอหักคะแนนจากภาคแรกเพิ่มไป 2 คะแนนค่ะ

Score: 6/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s