005: NERVE

Warning:

  1. จขบ.ไม่ได้มีความรู้เรื่องหนังมากมายอะไร วิจารณ์ไปตามอารมณ์/ความชอบส่วนตัวล้วนๆ หากมีส่วนใดที่ข้อมูลผิดพลาดก็ท้วงติงได้ค่ะ
  2. บทความนี้ไม่มี Spoiler จะพูดถึงเนื้อเรื่องเท่าที่เห็นในเทรลเลอร์เท่านั้น

nerve-quad-poster

download

  1. เคมีของพระเอกกับนางเอก – ทั้งสองคนไม่ได้เล่นดีเป็นพิเศษอะไรค่ะ ต้องบอกเลยว่าธรรมดาทั่วไป แต่เคมีก็เข้ากันดีนะ (ถึงเราจะเชียร์เพื่อนพระเอกก็เถอะ——)
  2. pace ของหนัง – หนังเดินเรื่องได้ค่อนข้างกระชับฉับไว ไม่เยิ่นเย้อ แต่ก็ไม่ได้เร็วเกินไปจนคนดูตามไม่ทัน ทำให้ไม่มีช่วงน่าเบื่อให้รำคาญใจค่ะ ช่วงที่ปูเรื่องเกี่ยวกับปูมหลังของตัวเอกก็สั้นๆง่ายๆไม่กินเวลา แต่ก็ทำให้เข้าใจเหตุผลว่าทำไมตัวเอกจึงตัดสินใจทำอะไรแบบนี้ (แม้เหตุผลมันจะเบาไปสักนิด)
  3. สารที่ตัวหนังต้องการจะสื่อ และวิธีการส่งสารให้ผู้ชม – ตัวหนังเสียดสีพฤติกรรมของชาวโซเชียลในปัจจุบันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยากเด่นอยากดังจนยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งเรื่องแย่ๆหรือเรื่องที่ต้องเอาตัวเข้าเสี่ยงลงในสังคมออนไลน์ พวกคนที่เสพติดยอดไลค์ เสพติดคอมเมนท์ หรือแม้กระทั่งเหยื่อจาก cyber bullying และความน่ากลัวของมัน… ทุกประเด็นถูกนำเสนอผ่าน ‘เกม’ ออกมาอย่างฉลาด เข้าถึงง่าย และดูไม่ยัดเยียดแม้แต่น้อย และอีกอย่างที่ชอบมากๆก็คือ… คนดูอย่างเราๆเองก็เหมือนได้เฝ้าดูเหล่าตัวเอกที่รับบท player จากมุมมองของ watcher ในเกม ทำให้รู้สึกอินและลุ้นตามไปด้วย
  4. บท – ตัวบทยังมีหลายๆจุดที่ดูไม่สมเหตุสมผล หลายๆจุดที่ดูแล้วรู้สึกงงกับการกระทำและการตัดสินใจของตัวละคร โดยเฉพาะบทสรุปของเรื่องที่ทำเอามึนว่าแบบนี้ก็ได้เหรอ? แต่ถ้าพยายามแถๆซะว่าวัยรุ่นฝรั่งพวกนี้มีอารมณ์แปรปรวนก็เลยทำอะไรที่ดูไม่เมคเซนส์ออกมาบ่อยๆ… ก็พอจะทำให้เมินจุดพวกนี้ไปได้บ้างล่ะมั้งคะ 5555 (ถ้าเมินตรงนี้ไปได้แล้วหนังมันสนุกจริงๆนะ!)
  5. ดนตรีประกอบ – เพลงประกอบในเรื่องจะมีกลิ่นอายของอิเล็กโทรซะเยอะ และแต่ละเพลงก็เลือกมาได้เข้ากับบรรยากาศแต่ละฉากดี มีส่วนช่วยให้หนังกลมกล่อมขึ้นเยอะเลยค่ะ มีเพลงของ Melanie Martinez (ผู้เข้าแข่งขัน The voice US) ด้วยนะ!!
  6. โทนสี – แสงสีในเรื่องออกแนวฉูดฉาดนีออนๆตลอดเวลา ช่วยเสริมบรรยากาศไนท์ไลฟ์และสื่อถึงด้านมืดของโลกไซเบอร์ได้ดี เป็นอีกส่วนที่เราชอบมากค่ะ
  7. Miles Heizer – พ่อหนุ่มที่เล่นเป็นเพื่อนสนิทของนางเอกคนนี้… สารภาพว่าเราไม่รู้จักเขามาก่อน แต่ดูแล้วชอบมากเลยค่ะ กรี๊ด 555555 การแสดงเขาก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรหรอก บทก็ตัวประกอบพระรองผู้แสนดีม้ากมาก แต่หล่อแบบเนิร์ดกายดีน่ะค่ะ /เขินอาย

miles-heizer-nerve-kD9N.jpg

Summary

หนังยังมีจุดบกพร่องและช่องโหว่อยู่หลายที่ ถึงแม้ว่าปลายทางของเรื่องจะยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ แต่ระหว่างทางกลับออกมาสนุกกลมกล่อม…  และตัวเนื้อมันดีกว่าหน้าหนังเยอะจริงๆค่ะ รู้สึกเหมือนโดนเทรลเลอร์หลอกอีกแล้ว 555

Score: 8/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s