006: Silicon Valley

พูดถึง Silicon Valley หลายๆคนคงจะนึกถึงนิคมแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาที่รวมเอาบริษัท IT ทั้งหลายมาไว้ด้วยกัน กลายเป็นที่ตั้งของบริษัท IT ยักษ์ใหญ่มากมาย จนเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมหัวใจของเศรษฐกิจ IT โลก แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึง Silicon Valley นั้นโดยตรงค่ะ เรากำลังจะพูดถึงซีรีส์ที่มีเซ็ตติ้งเกิดขึ้นใน Silicon Valley แถมยังชื่อเรื่องว่า Silicon Valley อีกต่างหาก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ silicon valley series

Silicon Valley เป็นทีวีซีรีส์ทางฝั่งอเมริกาที่ฉายทางช่อง HBO ว่าด้วยเรื่องราวของ ริชาร์ด เฮนดริกส์ หนึ่งในโปรแกรมเมอร์ของบริษัท hooli (ที่ดูเหมือนว่าผู้สร้างตั้งใจจะล้อเลียน Google นะคะ มีหลายๆอย่างคล้ายกันเหลือเกิน 5555) ริชาร์ดได้เขียนโปรแกรมเสิร์ชหาเพลงขึ้นมาเองโปรแกรมหนึ่งในระหว่างที่ว่างๆจากงานบริษัท โดยตั้งชื่อ(ซึ่งใครๆต่างพากันชื่นชมว่าเห่ยสิ้นดี)ว่า Pied Piper (แปลตรงๆก็… คนเป่าปี่…) และกลายเป็นว่าอัลกอริธึมของโปรแกรมที่เขาเขียนออกมานั้นมันเป็นสุดยอดอัลกอริธึมบีบอัดไฟล์ที่เทพมาก ชนิดที่ว่าทั้งประสิทธิภาพสูงเวอร์และไม่เคยมีใครคิดได้มาก่อน จนริชาร์ดกลายเป็นหนุ่มเนื้อหอมภายในพริบตา ทั้งนักลงทุน ทั้งเจ้าของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง hooli ที่เคยเป็นเจ้านายเขาก็ต่างพากันมารุมตอมและยื่นข้อเสนอแย่ง Pied Piper กันอย่างดุเดือด และนี่คือจุดเริ่มต้นวิบากกรรมของริชาร์ดกับทีม ที่จะพา Pied Piper ให้อยู่รอดไปในโลกธุรกิจอันโหดร้ายและกลายเป็นบริษัท IT Startup ที่ประสบความสำเร็จให้ได้ค่ะ

สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากซีรีส์เรื่องนี้คือ การจะตั้ง Startup นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายยากชิบหายเลย เราจะเห็นว่าระหว่างทาง หนุ่มๆต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายที่ประดังประเดมา มีทั้งช่วงขาขึ้นสุดโต่ง และขาลงแบบดิ่งเหว ทุกอย่างเกิดขึ้นแบบยากจะคาดเดาประหนึ่งได้สัมผัสประสบการณ์เล่นรถไฟเหาะตีลังกาก็ไม่ปาน 55555 ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเพราะโลกของการทำธุรกิจนั้นนอกจากจะมีจุดยิบย่อยมากมายที่ต้องคำนึงถึงแล้วยังเป็นเรื่องของการเล่นเกมกลยุทธ์ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับของนอกวงการเลยที่จะดิ้นรนผ่านไปได้ ถึงแม้ริชาร์ดกับทีมของเขาจะเก่งจนสร้างโปรแกรมที่สุดยอดขนาดไหนขึ้นมา แต่ถ้าขาดประสบการณ์และการเดินเกมที่ดีก็ไม่สามารถอยู่รอดต่อไปในธุรกิจนี้ได้จริงๆ

จุดแข็งของเรื่องนี้ นอกจากมุกตลกแบบแสบๆคันๆ พล็อตหักมุมเหนือความคาดหมาย บทที่เจาะลึกธุรกิจกับวงการไอทีอย่างเข้มข้น ประกอบกับความสมจริงแล้ว ก็ยังมีตัวละครที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองกับทีมนักแสดงที่เล่นได้เข้าขาและลงตัวมากค่ะ (มี Zach Woods ด้วยนาจา ดูสิดู)

silicon-valley

คนแบบไหนที่น่าจะเอนจอยซีรีส์เรื่องนี้เป็นพิเศษ

  • เนิร์ด/กีค/คนในวงการไอที: เพราะซีรีส์เรื่องนี้อุดมไปด้วยมุกกีคๆ (ก็แหงล่ะ ตัวเอกเป็นกีคกันยกกลุ่มเลยนี่นา) ถ้าใครคุ้นเคยกับกีคคัลเจอร์เป็นอย่างดีก็จะหัวเราะกับมุกในเรื่องได้ไม่ยากเลยค่ะ แล้วก็ยังนำเสนอเรื่องความขัดแย้งระหว่างคนฝั่งไอทีกับฝั่งธุรกิจออกมาได้เรียลมากๆด้วย (คนทำงานไอทีหลายๆคนต้องเคยเจอโมเมนท์พวกนี้บ้างแน่ๆ 5555) เอ้อ มีการเอาแขกรับเชิญในวงการไอที(อย่างเช่น CEO Snapchat)มาร่วมแสดงด้วยนะ!
  • คนที่ชื่นชอบหรือสนใจในเรื่องธุรกิจ: เพราะกลยุทธ์และเกมธุรกิจในเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริงและใช้ได้จริงค่ะ เรียกว่าทีมเขียนบททำการบ้านมาดี ทำให้บทแน่นและเข้มข้นมากๆ ถึงกับตบเข่าฉาดไปหลายรอบ และถึงไม่ได้มีความรู้พื้นฐานมากนักก็พอจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ เพราะตัวซีรีส์เองเสนอออกมาได้ย่อยง่ายพอสมควรเลย
  • คนที่มีความฝันและอยากได้แรงบันดาลใจ: ตลอดทั้งเรื่องของ Silicon Valley ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการไล่ตามความฝันของคนๆหนึ่งอยู่แล้ว เราได้เห็นอะไรหลายๆอย่างค่ะ ทั้งความมุ่งมั่นไฟแรง ไปจนถึงโมเมนท์ที่รู้สึกท้อใจและสิ้นหวัง คิดว่าดูแล้วจะได้อะไรกลับไปไม่น้อยจริงๆค่ะ
  • คนที่หมั่นไส้ตัวเอกเก่งเทพ: อย่างที่บอกว่าตัวเอกในเรื่องนี้ต้องโดนทำร้ายซ้ำซาก ทั้งผิดทั้งพลาดทั้งโดนเบียดเบียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนชอกช้ำระทมไปทั้งกายใจ คุณจะไม่หมั่นไส้พวกเขาแน่นอนค่ะ 555555
  • คนที่ชอบหนังหักมุม: เรียกว่ายังไงดี ซีรีส์เรื่องนี้มีการหักมุมที่ฉลาดและสร้างเซอร์ไพรส์ได้มีอิมแพ็คดีค่ะ เราชอบนะ บางทีก็รู้อยู่แล้วว่ามันจะหักมุม แต่ก็เดาไม่ถูกเลยว่ามันจะหักมุมในแบบไหน
  • คนที่ไม่ชอบหนังคอเมดี้ฝรั่งประเภทใส่เสียงหัวเราะมาบิ๊วคนดู(…): เรื่องนี้ไม่มีค่ะ สบายใจได้ 555555

คนแบบไหนที่จะอาจจะไม่เอนจอยซีรีส์เรื่องนี้

  • คนที่อยากเห็นสาวๆน่ารักเยอะๆให้ชุ่มชื่นหัวใจ: มีสาวๆอยู่บ้างนะคะ แต่แทบไม่ได้โฟกัสเรื่องของพวกเธอเลย สาวน่ารักอย่างโมนิก้าที่เป็นตัวละครหลักก็ยังบทน้อยมากอยู่ดี
  • คนที่คาดหวังกับเลิฟคอมเมดี้: เรื่องเลิฟๆน้อยจนแทบจะเป็น 0 ได้เลยค่ะ ต้องจิ้นเอง ลาก่อน
  • คนที่ชอบการดำเนินเรื่องแบบฉับไว: เราว่าซีรีส์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆเอื่อยๆค่ะ เน้นดูสบายๆมากกว่า

ปัจจุบัน Silicon Valley กำลังเริ่มฉายซีซันที่ 4 อยู่ค่ะ ถ้าสนใจก็แนะนำให้ดูรวดทีละซีซันแล้วค่อยพักนะคะ เราว่าสนุกกว่านั่งดูนั่งรอทีละตอน ได้ความต่อเนื่องดีด้วย

อ๊ะ ลืมไปบอกว่า Pied Piper มีเว็บเพจด้วยนะ! แถมมีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่องปัจจุบันที่กำลังดำเนินอยู่ ชอบกิมมิคน่ารักๆตรงนี้มากเลยค่ะ! ถ้าสนใจก็ลองเข้าไปดูที่ http://www.piedpiper.com/


สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ก็ตามมานานพอสมควรนะ /แล้วก็ดองไปเป็นปี— เพิ่งกลับมาดูซีซัน 3 (ต่อด้วย 4) รวดเดียวเมื่อเร็วๆนี้เองค่ะ สำหรับเราแล้วซีซัน 3 เป็นซีซันที่พีคมากๆด้วยเลยคิดว่าต้องเขียนเก็บไว้ก่อนจะไฟมอด(…) ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s